Are you the publisher? Claim or contact us about this channel


Embed this content in your HTML

Search

Report adult content:

click to rate:

Account: (login)

More Channels


Channel Catalog


Channel Description:

Just a Blog from Thailand
  0 0

  เขียนถึง Gunnm Last Order ไว้ตั้งแต่ปี 2005ผ่านมาเกือบ 12 ปีก็ได้อ่านจนจบ (คอมมิกฉบับภาษาไทยออกไม่จบ เพราะญี่ปุ่นเปลี่ยนสำนักพิมพ์ เลยต้องอ่าน scanlation ฉบับภาษาอังกฤษจนจบ)

  Gunnmภาคแรกมีความยาว 9 เล่ม ใช้เวลาเขียน 5 ปี (1990-1995) ในขณะที่ Gunnm: Last Orderความยาวเพิ่มเป็น 19 เล่ม และใช้เวลาเขียนนานถึง 14 ปี (2000-2014) แถมยังไม่จบด้วย ต้องไปต่อกันที่ภาคสาม Gunnm: Mars Chronicleที่เพิ่งเริ่มเขียนในปี 2014 และคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะจบสมบูรณ์ (หวังว่าชีวิตนี้คงอ่านจบนะ)

  Last Order จับความต่อจาก Gunnm ภาคแรก แต่ดัดแปลงเรื่องจากตอนจบของภาคแรกอยู่บ้าง (ภาคแรกโดนตัดจบเพราะผู้เขียนป่วย) โดยนางเอก กัลลี่ บุกจากนคร "ซาเลม"บนพื้นโลก ไปยังเมืองบนอวกาศที่ชื่อว่า "เยรู" (ฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อ Ketheres แทน)

  กัลลี่บุกขึ้นเยรูไปเพื่อช่วยคืนชีวิตให้เพื่อนสนิท ลู (Lou) แต่กลายเป็นว่าต้องไปเอี่ยวกับศึกการประลองยุทธบนอวกาศชื่อ Zenith of Things Tournament (Z.O.T.T.) และการเมืองระหว่างดวงดาวแทน (ซึ่งเป็นจักรวาลที่ขยายไปจาก Gunnm ภาคแรกมาก)

  เนื้อหาส่วนใหญ่ของภาคสองหมดไปกับการประลอง Z.O.T.T. ซะเยอะ (อันนี้คิดว่าสนุกดีแต่ยืดไปหน่อย คือไม่รวบรัดสวยงามเหมือนภาคแรก) สุดท้าย ทีมของกัลลี่ชนะศึก Z.O.T.T. ได้สำเร็จ แต่ตัวของกัลลี่เองก็ต้องเดินทางต่อไปยังดาวอังคาร เพื่อตามหาอดีตของเธอ ซึ่งจะพูดถึงในภาค Mars Chronicle

  โดยสรุปคิดว่า Last Order ยืดไปหน่อย ไม่ค่อยสนุกเหมือนภาคแรก แต่ก็ขยายจักรวาลของ Gunnm ออกไปไกลอีกมาก และยังคงความหนักแน่นในแง่ไซไฟเช่นเดิม สรุปว่าภาคแรกเป็นเรื่องเล่นๆ บนผิวโลกที่ถูกทิ้งร้าง ภาคสองเป็นการเมืองบนลิฟต์วงโคจร ก่อนจะขยับไปยังภาคสามที่เหตุการณ์เกิดบนดาวอังคาร (สักที)

  อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วก็คงอ่านกันต่อไป ลองไปอ่านภาค Mars Chronicle แล้วพบว่าคงอีกนานกว่าจะจบสมบูรณ์ และหวังว่า Gunnm จบแล้ว ผู้เขียนจะกลับไปเขียน Aqua Knight ที่คาไว้เหมือนกันต่อให้จบด้วย

  Keyword: 

  0 0

  เกมต้นฉบับเล่นจบแล้วเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน (เกมออกครบ 30 ปีพอดี) ช่วงปีใหม่เห็น Steam เอา Mega Man Legacy Collection มาลดราคา 50% เลยจัดมาสักหน่อยแก้คิดถึง

  Mega Man Legacy Collection รวมเกมภาค 1-6 จากเครื่อง Famicom/NES โดยเลือกเล่นได้ทั้งสองเวอร์ชันว่าจะเอา Mega Man หรือ Rockman (ส่วนตัวแล้วยังทำใจกับการเรียก Mega Man ไม่ค่อยได้ก็เล่นเวอร์ชันญี่ปุ่น)

  ภาคแรกที่ลองนำมาเล่นใหม่ก็คือ Rockman 1 ต้นฉบับออริจินัล มาเล่นอีกทีตอนแก่พบว่าเกมมันยากมาก แถมเป็นเกมรุ่นเก่าที่ไม่มีระบบเซฟหรือพาสเวิร์ดใดๆ ต้องเล่นแบบรวดเดียวจบเท่านั้น

  พอมาเล่นในยุคนี้ก็รู้สึกว่า สมัยก่อนเล่นเข้าไปได้ยังไง (วะ) เพราะการจะเล่นจบได้ใน 1 Continue (3 ตัว) ต้องคุ้นเคยกับทุกส่วนในเกมจริงๆ เพราะมีโอกาสให้ผิดพลาดได้น้อยมาก ขนาดเล่นในยุคสมัยที่ save state ได้อยู่หน้าเหวยังตายแล้วตายอีก กว่าจะเล่นจบโหลดใหม่เกินร้อยครั้งแน่ๆ (ตัวที่ยากที่สุดคือ Yellow Devil กว่าจะจำจังหวะมันได้และเล่นผ่าน)

  พอได้เล่น Rockman หลายภาคเทียบกันในเวลาไล่ๆ กัน พบว่าเกมภาคแรกๆ มันไปอิงกับระบบอาวุธมาก ถึงขนาดว่าแทบไม่สามารถฆ่าบอสได้เลยถ้าเลือกอาวุธไม่ถูก (ใช้บัสเตอร์ธรรมดายิงแทบไม่ลด) ในขณะที่บอสมีจังหวะเดินที่ไม่เอื้อให้ผู้เล่นเอาตัวรอดจากการเดินชนบอสได้ง่ายนัก ในขณะที่ภาคหลังๆ พอมีตัวช่วยอย่างระบบชาร์จและสไลด์ ก็สามารถเอาชนะบอสด้วยฝีมือ คือกระโดดหลบไปมาแล้วยิงแต่บัสเตอร์อย่างเดียวก็ชนะได้ถ้าเก่งพอ

  เกมแนว 2D Platformer สมควรต้องเล่นด้วยจอยเท่านั้น (ผมใช้จอย Xbox One) การเล่นด้วยคีย์บอร์ดเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง

  Keyword: 

  0 0

  หลังจากได้สูตรการชงกินกาแฟเองที่บ้านที่ลงตัวคือ instant coffee แบบซองเล็ก เพราะเก็บรักษาง่าย ชงสะดวกรวดเร็ว (เคยใช้ท่าแบบซื้อแยกกาแฟ ครีม น้ำตาล พบว่าช่วงที่เราไม่ได้กินนานๆ เก็บใส่ขวดโหลไว้มันจะแข็งจากความชื้น) ดังนั้นกาแฟสำเร็จรูป 3-in-1 ที่มีทุกอย่างพร้อม กินทีละ portion เดียว เทน้ำใส่ไมโครเวฟแล้วกินได้ทันที ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  ที่ผ่านมาก็ทดลองกาแฟแบบ instant มาหลากหลาย ดีบ้างแย่บ้างก็ว่ากันไป แต่ช่วงหลังตั้งใจว่าจะลดการกินหวานลง อย่างการกินกาแฟตามร้านระดับหรูที่ไม่ใส่น้ำเชื่อมมาให้ตั้งแต่แรก อันนี้ไม่มีปัญหา แต่พอเป็นกาแฟ instant ที่ส่วนใหญ่/เกือบทั้งหมดเป็นแบบ 3-in-1 มีน้ำตาลมาพร้อมสรรพ กลับเป็นปัญหาขึ้นมา

  เคยลองกิน Nescafe สูตรหวานน้อย (ซองสีม่วง) ชิมได้คำเดียวก็แทบจะเททิ้งเพราะไม่อร่อยอย่างแรง สุดท้ายมาเจอทางเลือกที่ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกเดียว (อาจมีมากกว่านี้ แต่ผมเจออันเดียว ใครเจอมากกว่านี้โปรดชี้ช่อง) เลยเอามาแนะนำ เป็นกาแฟ instant แบบ 2-in-1 คือมีเฉพาะกาแฟกับครีมเท่านั้น ไม่มีน้ำตาลมาให้ด้วย (คือเราก็ยังไม่กล้าแกร่งพอถึงขนาดกินกาแฟดำ)

  กาแฟตัวนี้เป็นของยี่ห้อ Super ใช้ชื่อว่า Super Coffee Essonso ซองดำคาดทอง (มันมีซองดำอีกอันที่เป็น 3-in-1 คือมีน้ำตาล ระวังซื้อผิด) หลังจากลองชิมมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็พบว่าโอเค รสชาติดีในระดับหนึ่ง เลยมาแนะนำกันต่อ (ราคา 104 บาท ได้ 15 ซอง ตกซองละประมาณ 7 บาท หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ อย่าง Tops หรือ BigC

  Keyword: 

  0 0

  หมายเหตุ: บล็อกตอนนี้ถือเป็นรีวิวสั้นๆ ไม่ได้จริงจังอะไรมาก ไม่ได้มีเครื่องมือตรวจวัดอะไร เน้นประสบการณ์ซื้อและการใช้งานมากกว่า

  เรื่องมีอยู่ว่า พีซีออลอินวันที่ใช้อยู่ที่บ้าน (Gateway One ZX6961) อายุประมาณ 6 ปีกว่า มีอันเป็นไปจากปัญหาที่น่าจะเป็น hardware fault เลยนำเอาโน้ตบุ๊ก ThinkPad x250มาใช้แก้ขัดไป แต่ก็พบปัญหาว่า ปรับลดจากพีซีจอใหญ่มาเป็นโน้ตบุ๊กจอ 12"ทำให้ productivity ลดลงไปพอสมควร (ปกติที่ออฟฟิศมีจอนอก แต่ที่บ้านไม่มี)

  ในเมื่อต้องซื้อคอมใหม่อยู่แล้ว (อยู่ระหว่างคิดว่าเป็นพีซีหรือโน้ตบุ๊ก) ยังไงก็ต้องซื้อจอใหม่อยู่ดี เลยตัดสินใจซื้อจอมาก่อนเพื่อให้ระดับของ productivity กลับคืนมา

  ที่ผ่านมาได้ยินเสียงชื่นชมจอ Dell UltraSharp มานาน ในเมื่อมีโอกาสซื้อจอใหม่เพื่อใช้งานส่วนตัว ต้องใช้เยอะ วันนึงต้องอยู่กับมันนาน ก็เลยตัดสินใจเอา Dell UltraSharp แบบไม่ต้องคิดมาก จ่ายแพงกว่าจอเกรดทั่วไปหน่อย แลกกับคุณภาพพรีเมียมกว่า (ถือเป็น UltraSharp ตัวแรกของผมด้วย)

  ซีรีส์ของจอมอนิเตอร์ Dell

  คำถามถัดมาคือ จะเอาจอขนาดไหน รุ่นอะไรดี

  ปัญหาของ Dell Thailand คือทำเว็บได้ห่วยมาก ข้อมูลเก่าไม่อัพเดต (ปัญหานี้แก้ไม่หาย เรื้อรังมานาน) ดังนั้นเราดูจากเว็บ Dell เมืองนอกสะดวกกว่า

  โดยทั่วไปแล้ว จอของ Dell มีด้วยกัน 3 ซีรีส์คือ

  • E Seriesจอเกรดทั่วไปสำหรับใช้งานในออฟฟิศ
  • S Seriesจอเกรดพรีเมียม เน้นหน้าตาสวยงาม และมีจอสำหรับกลุ่มเกมเมอร์ จุดเด่นคือ response time จะต่ำมากๆ เช่น 1ms
  • UltraSharpหรือ U Seriesจอเกรด professional สำหรับมืออาชีพ

  dell-series

  ส่วนในสายของ UltraSharp ก็จะมีซีรีส์ย่อยแยกไปอีก โดยมักจะระบุไว้ในตัวอักษรตัวสุดท้ายในชื่อรุ่น เช่น จอไร้สาย (Wireless Monitor รหัส Wi), จอโค้ง (Curved), จอกว้างพิเศษ (Ultrawide รหัส W) จอเน้นสีสันเที่ยงตรง (PremierColor รหัส D), จอมีขาแขวน (Arm รหัส A), จอที่ฐานใช้ชาร์จไฟไร้สายได้ (Wireless Charging Stand รหัส J) เป็นต้น

  ขนาดของจอก็มีตั้งแต่ 24", 25", 27", 29", 30", 32", 34" (29"กับ 34"เป็น Ultrawide) อย่างแรกสุดเราก็คงต้องเริ่มก่อนว่าอยากได้จอไซส์ประมาณไหน

  ความต้องการของผมคือจอ 24"ก็พอแล้ว (โต๊ะเล็ก ที่น้อย) ส่วนฟีเจอร์อื่นใดก็ไม่ต้องการอะไรเป็นพิเศษ การเลือกรุ่นจึงง่ายมากคือ UltraSharp U2417H (U = UltraSharp, 24 = ขนาด, 17 = ซีรีส์ย่อย, H = สัดส่วนจอแบบ 16:9)

  จอ Dell UltraSharp 24"ถือเป็นสินค้าตัวถูกที่สุดในซีรีส์ และได้รับความนิยมอย่างสูง (ก็เพราะมันถูก) ที่ผ่านมาจอสาย U24 ออกมาแล้วหลายรุ่นย่อย โดยตัวก่อนหน้านี้ที่ดังมากคือ U2414H จากนั้นก็อัพเกรดมาเป็น U2417Hตัวล่าสุด (เปิดตัวช่วงกลางปี 2016 ก็คือไม่ได้ใหม่มาก ออกมาได้สักระยะแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นตัวใหม่ที่สุดในสายนี้)

  จุดเด่นของ U2417H และ UltraSharp ซีรีส์ใหม่ๆ คือดีไซน์แบบ InfinityEdge คือขอบจอบางพิเศษที่เริ่มใช้ครั้งแรกในโน้ตบุ๊ก Dell XPS 13 ปี 2015) ในแง่การใช้งานคงไม่มีผลอะไร แต่ในแง่ดีไซน์ก็ต้องบอกว่ามันดูสวยงามกว่าเดิมมาก

  สรุปก็คือเอาตัวนี้แหละ

  สเปก

  Dell UltraSharp U2417H เป็นจอราคาถูกที่สุดของ UltraSharp ดังนั้นสเปกก็ไม่ได้เลิศเลออะไรมากครับ ความละเอียดก็พื้นฐานของยุคนี้คือ Full HD 1920x1080 (จอ 4K 8K ก็ไว้ว่ากันในอนาคตนะลูกนะ) ความสว่าง 250 cd/m2, คอนทราสต์ 1000:1, Color Gamut 99% sRGB

  เนื่องจากมันเป็นจอสำหรับงาน professional ไม่ใช่จอเล่นเกม อัตรา response tie อยู่ที่ 8ms (6ms ใน Fast Mode) อันนี้คงเทียบกับพวก gaming monitor ไม่ได้ และไม่มีฟีเจอร์พวก G-Sync/Freesync

  สเปกละเอียดคงหาอ่านกันได้เองจากในเว็บของ Dell นะครับ

  ซื้อที่ไหนดี?

  ปัญหาของ Dell Thailand คือไม่มีหน้าร้านออนไลน์ที่สร้างชื่อให้กับ Dell ดังนั้นเราต้องหาช่องทางซื้อสินค้ากันเองแบบตามมีตามเกิดสักหน่อย

  ผมลองท่าง่ายๆ คือลองหาจากใน Priceza ดูว่ามีที่ไหนขายบ้าง และราคาเท่าไร ก็พบกับราคาบนเว็บ Serve-Solutionขายถูกกว่าใครเพื่อนคือ 8,600 บาท ราคาก็ถือว่าน่าสนใจมาก แต่ไม่เคยได้ยินชื่อเว็บนี้เลยเสียวๆ เหมือนกันครับว่า สั่งไปแล้วเราจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

  ว่าแล้วก็เลยลองโทรเข้าไปที่ออฟฟิศดูก่อน เพราะในเว็บไม่ได้ระบุเรื่องค่าส่งด้วย ผลคือโทรไปแล้วเจอกับ "เซลส์ประชุมอยู่ค่ะ เดี๋ยวให้ติดต่อกลับ"ผมก็อึ้งๆ ไปพักนึงว่า จะไหวมั้ย แต่อีกไม่นาน เซลส์ก็โทรกลับมา แถมบริการดีมาก ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้คือ

  • ส่งฟรีใน กทม.
  • มีบริการแบบเก็บเงินปลายทาง (cash on delivery) ด้วย
  • ออกบิล VAT ได้
  • สั่งก่อน 4 โมงเย็น จะได้ของในวันรุ่งขึ้น เพราะบริษัทไม่มีสต๊อกของ ต้องส่งคำสั่งไปตอน 4 โมงเย็น แล้วสินค้าจะส่งมาที่บริษัทในช่วงเช้าวันถัดไป พร้อมออกกระจายสินค้าในช่วงกลางวัน

  พอสบายใจแล้วก็เลยสั่งมา 1 ตัว วันถัดมาช่วงสายๆ ของก็มาส่งครับ คุยกับพนักงานส่งแล้วพบว่า เป็นบริษัทในเครือเดียวกับ Strek ที่เป็น distributor สินค้าไอทีรายใหญ่ของบ้านเรา (โถ่ แล้วก็ไม่บอกตั้งแต่แรก) เอาเป็นว่าใครคิดจะสั่งกับเว็บนี้แล้วไม่มั่นใจ ผมลองมาแล้วเวิร์คจึงมาบอกต่อครับ อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ คือสุ่มหามาเจอเองแบบที่เล่าไปข้างบน

  แกะกล่อง

  สินค้าส่งมาถึงแล้วก็มาแกะกล่องกันเลยดีกว่า กล่องของ UltraSharp เป็นกล่องกระดาษสีขาว มีรูปตัวจอแปะมาให้ดูด้วย

  Dell UltraSharp U2417H

  พอเปิดกล่องออกมาก็พบกับอุปกรณ์พวกฐานจอ ขาตั้ง และสายไฟ ถูกจัดอยู่ในชั้นบนของกล่อง ส่วนตัวจอจริงๆ อยู่ชั้นล่าง อันนี้ต้องบอกนิดนึงว่า จอ Dell รุ่นนี้ไม่มีสาย HDMI มาให้นะครับ (มีแต่สาย DisplayPort) ถ้าใครต่อกับโน้ตบุ๊กที่เป็น HDMI หรือ Mini HDMI ต้องหาซื้อสายเพิ่มกันเอง ผมว่าเป็นจุดเสียหน่อยนึงเหมือนกัน คือจอราคาระดับนี้น่าจะให้มาด้วย

  Dell UltraSharp U2417H

  จุดเด่นของจอ UltraSharp คือจอทุกตัวจะถูก Calibrate มาจากโรงงาน พร้อมมีใบแสดงผลการ Calibration แยกเฉพาะของจอนั้นใส่ในกล่องมาให้ด้วย อันนี้ก็สบายใจได้ครับว่าสีสันเที่ยงตรงตามมาตรฐาน

  Dell UltraSharp U2417H

  การประกอบจอก็ไม่มีอะไรยาก คือเอาขาตั้งสอดเข้าด้านหลังจอให้พอดี แล้วเอาฐานจอมาประกบ โดยไขน็อตใต้ฐานจอให้เข้าที่ ใช้มือหมุนได้เลย ไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยใดๆ

  Dell UltraSharp U2417H

  พอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ มี HDMI in x1, DisplayPort (DP) in x1, Mini DisplayPort x1, DisplayPort out x1, ช่องเสียบหูฟัง/ลำโพง x1, USB in (upstream) x1, USB ธรรมดา (downstream) x4 (หลัง x2, ข้าง x2)

  จอตัวนี้ทำตัวเป็น USB Hub ให้ด้วย ดังนั้นจะมีสาย USB upstream มาให้เสียบจากพอร์ต USB ของเราเข้าไปที่จอ เพื่อให้ใช้พอร์ต USB ของจอภาพได้ (สายที่มาในกล่องจึงมีแค่ สายไฟ x1, สาย USB upstream x1, สาย MiniDP to DP x1)

  Dell UltraSharp U2417H

  USB อีกสองพอร์ตจะอยู่ที่ขอบซ้ายของจอ

  Dell UltraSharp U2417H

  ปุ่มเปิดจอจะกดยากนิดนึง คืออยู่ที่มุมขวาล่าง หลบเข้าไปที่ขอบจอด้านใต้เล็กน้อย

  Dell UltraSharp U2417H

  ขอบจอแบบ InfinityEdge ที่เป็นเอกลักษณ์ มันก็บางจริงๆ แหละนะ ตอนจับจอยกนี่มีเสียวเลย

  Dell UltraSharp U2417H

  ลองใช้แล้วก็เห็นความแตกต่างได้อย่างไม่ยากครับ สีสันสดสวยชัดเจนมาก คือลองดาวน์โหลด wallpaper สีสดๆ จาก Bing มาใช้แล้วก็ตะลึงไปแพรบ (จอห่วยๆ ของ ThinkPad ผมนี่หมองไปเลย มันเป็นตัวเทียบที่ไม่ดีนัก แต่ก็ไม่อยู่แค่นี้)

  Dell UltraSharp U2417H

  ฟีเจอร์อีกอย่างที่ผมชอบคือ ขาตั้งของจอ UltraSharp (ทุกรุ่นนะ) ออกแบบมาดี เราสามารถปรับระดับความสูง ความเอียงซ้ายขวาก้มเงยของมันได้ง่ายมากๆ ชนิดว่าออกแรงนิดเดียวก็เอาอยู่ แถมมั่นคงแข็งแรงดีมาก ปรับระดับแล้วอยู่ปึ๊กไม่ต้องกังวัลใดๆ ว่ามันจะไม่เสถียร

  ผมคงไม่ได้วัดพวก Color Gamut ใดๆ เพราะไม่ต้องการฟีเจอร์ขนาดนั้น + ไม่มีเครื่องมือ แต่โดยรวมแล้วจอ U2417H ก็ให้ความพึงพอใจดีมาก สีสันสดสวยในราคาเอื้อมถึงได้ ข้อเสียเดียวที่นึกออกคงเป็นว่าไม่มีสาย HDMI มาให้ในกล่อง เท่านั้นล่ะครับ


  0 0
 • 04/07/17--22:12: Moana
 • เจ้าหญิงดิสนีย์คนล่าสุดของปี 2016 ที่ต้องรับภาระหนัก เพราะรุ่นพี่ Frozen ทำรายได้เอาไว้ถล่มทลาย ทีมที่สร้าง Moana คือผู้กำกับเรื่อง The Princess and the Frog ที่ผมว่ากลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร

  รอบนี้ดิสนีย์เปลี่ยนฉากหลังจากแดนหิมะ มาเป็นหมู่เกาะกลางทะเลแปซิฟิก ตัวเกาะเป็นเกาะสมมติ แต่สร้างขึ้นภายใต้อารยธรรมแบบ Polynesian (ตั้งแต่ใต้ฮาวายลงไป)

  เนื้อเรื่องเป็นแนวแฟนตาซีคือ โมอันน่า (Moana) นางเอกเป็นลูกสาวของหัวหน้าเกาะ ที่กำลังจะตายเพราะคำสาบจากธรรมชาติ เนื่องจากเทพครึ่งมนุษย์ (Demigod) ชื่อ Maui (อ่านว่า เมาวี) ดันไปขโมยหัวใจมหาสมุทรของพระแม่ธรณีแห่งหมู่เกาะขึ้นมา ส่งผลให้โมอันน่าต้องปฏิบัติภารกิจ ตามหาเมาวี แล้วเอาหัวใจไปคืนเพื่อล้างคำสาบ

  การนำเสนอบนโปสเตอร์หนังดูจะเน้นที่พลัง Girl Power ใช้ตัวเอกหญิงเป็นจุดขาย (พ่วงด้วยพลัง diversity คือยุคนี้นางเอกผิวขาวผมบลอนด์เยอะไม่ได้ ต้องเป็นชนชาติอื่น) แต่จริงๆ แล้วในหนังก็ค่อนข้าง gender neutral คือความเป็นผู้หญิงไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก

  แถมเรื่องนี้ยังไม่มีบทโรแมนซ์หรือ love-interest ใดๆ แบบหนังดิสนีย์ตามขนบ (จะว่ามันคล้ายหนังดิสนีย์ยุคมืดอย่าง Atlantis ก็ยังได้) บวกกับความสัมพันธ์ระหว่าง Moana กับ Maui เป็นเหมือนพ่อ-อา-พี่ชาย ซะมากกว่า ต่อให้สลับเพศของ Moana มาเป็นผู้ชาย เรื่องก็แทบจะเหมือนเดิมทุกประการ

  สิ่งที่ต้องชมของ Moana คือภาพสวยมาก งาน CG พัฒนาขึ้นมาก เก็บรายละเอียดทุกจุด อันนี้ทำได้ดีจริงๆ (คือผมไม่คิดว่างาน CG มันจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาสักระยะแล้ว แต่มันก็ยังไปต่อได้) และเพลงก็เพราะในระดับหนึ่ง

  แต่ส่วนที่ไม่ค่อยชอบคือการดำเนินเรื่องยังไม่ค่อยดีนัก ตัว Moana ไม่ค่อยมีคาแรกเตอร์สักเท่าไร (นอกจากเธอรักและหลงใหลทะเล ก็ดูแบนๆ ไม่ค่อยมีอะไรเด่น) แถมเธอมีตัวช่วยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นครึ่งเทพ Maoi, ผีปลากระเบนหรือวิญญาณของย่าเธอเอง, พลังแห่งท้องทะเล แถมต้องไปรบกับมอนสเตอร์ปูยักษ์ และปีศาจลาวา มันชวนให้งงว่า "ศักดิ์"ความเก่งหรือความเนื้อชั้นของพลังธรรมชาติแต่ละตัวที่โผล่เข้ามาในเรื่อง มันแตกต่างกันอย่างไร

  อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมหนังก็ดูสนุกและลื่นไหล ถือเป็นผลงานระดับคุณภาพดีของดิสนีย์ในยุคหลังๆ แม้ว่าจะไม่โดดเด่นถึงขนาด Frozen ก็ตามที (หนังได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 95% สูงกว่า Frozen ซะอีก แต่ผมว่าด้อยกว่าอยู่ 1-2 ขั้น)

  Keyword: 

  0 0

  ภาคแรกของหนังซีรีส์ใหม่ในจักรวาล Harry Potter ที่ J.K. Rowling มาร่วมเขียนบทด้วย และเห็นว่าจะมีถึง 5 ภาคด้วยกัน

  เนื้อเรื่องเกิดก่อนสมัยของ Harry Potter นานหลายสิบปี อิงจากหนังสือเล่มเล็กชื่อเดียวกัน ที่เป็นสารานุกรมสัตว์มหัศจรรย์ แล้วนำเรื่องของผู้เขียน Newt Scamander มาแต่งว่าผ่านการผจญภัยอย่างไร

  Newt Scamander เป็นพ่อมดจากฮอกวอตต์ แต่ข้ามทะเลมายังอเมริกา โดยมีภารกิจลับเพื่อนำสัตว์ประหลาดมาปล่อยคืนถิ่นในแอริโซนา แต่พอมาขึ้นฝั่งที่นิวยอร์ก ก็มีเหตุให้เข้าไปวุ่นวายกับภาวะวิกฤตของเมืองที่มีสัตว์ประหลาดลึกลับอาละวาด

  เนื้อหาในภาคแรกเป็นแค่ intro เข้าสู่ซีรีส์ของ Fantastic Beasts เท่านั้น เพราะเหตุการณ์ปราบสัตว์ประหลาดในภาคนี้เป็นแค่ incident เล็กๆ ที่เปิดเผยตอนหลังว่าเป็นฝีมือของ Gellert Grindelwald พ่อมดมืดของยุคสมัยนี้ และคู่ปรับร่วมรุ่นของ Dumbledore นั่นเอง ภาคหน้าก็คงกลับไปต่อสู้กันต่อในแผ่นดินแม่อย่างอังกฤษ

  ในแง่ความต่อเนื่องของจักรวาล Harry Potter ถือว่าทำได้น่าสนใจดี (แหงล่ะ J.K. มาเขียนบทเอง) เพราะหนังแสดงให้เห็นสังคมพ่อมดแม่มดฝั่งอเมริกา ที่เราไม่เคยเห็นในหนังสือมาก่อน (แค่คำเรียกคนที่ไม่มีเวทย์มนตร์ก็ต่างกันแล้ว ฝั่งอเมริกาเรียก No-Maj หรือ No Magic ต่างจากอังกฤษเรียก Muggle) และตัวเรื่องก็ดูโอเคในระดับหนึ่ง (ยกเว้นฉากสุดท้าย ลบความทรงจำทั้งเมืองที่ดูโกหกไปหน่อย)

  สิ่งที่ไม่ค่อยอินคือ คาแรกเตอร์ของนักแสดงนำทั้ง 4 คน มันดูแบนๆ ไม่ค่อยมีมิติเอาซะเลย และดูพยายามออกแบบบุคลิกมาให้จืดชืด (Newt ที่เราไม่รู้ว่าเขาคือใครอะไรยังไง นอกจากชอบสัตว์, Tina ที่ดูงงๆ ทั้งเรื่อง) หรือล้นเกิน (Jacob ที่พยายามให้เป็นตัวตลกแบบ comical, Quennie ที่ปั้นให้ดูเป็นเซ็กซ์บอมบ์เกินความจำเป็น) ส่งผลให้ความสัมพันธ์และพัฒนาการของตัวละคร มันดูดร็อปๆ ไปเมื่อเทียบกับตัวละครของภาคหลัก

  ในแง่ของแฟนซีรีส์ ก็ถือว่าดีที่มีคอนเทนต์ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาให้ติดตาม แต่ก็ได้แค่หวังว่า ภาคหน้ามันจะมีเรื่องราวซับซ้อนน่าสนใจกว่านี้

  Keyword: 

  0 0
 • 04/11/17--23:59: Doctor Strange
 • Doctor Strange หนังอีกเรื่องในจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU) ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

  Doctor Strange ภาคหนังถือเป็นภาคแรกของตัวละครนี้ การดำเนินเรื่องจึงเป็นเอกเทศไม่ยุ่งกับใคร ไม่เคยดู MCU มาก่อนก็สามารถดูได้อย่างไม่มีปัญหา

  เรื่องเกิดในนิวยอร์ก เมื่อหมอรักษาเส้นประสาทสุดเทพสุดหยิ่ง Stephen Strange ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นคนป่วยซะเอง เขาจึงหาวิธีรักษาตัวเองที่ไม่ใช่ทางการแพทย์ จนไปพบสำนักจิตวิญญาณ Kamar-Taj ในเนปาล ที่สอนวิชาถอดจิตออกจากกาย (พูดถึง astral plane หรือมิติวิญญาณ) แต่จริงๆ แล้วเป็นผู้รักษาสมดุลของโลก เพื่อป้องกันวายร้ายจากมิติอื่นมาบุกโลก

  หนังน่าตื่นตาตื่นใจมากตรง CG หมุนเมืองเป็นเหมือนฟันเฟือง อันนี้ถือเป็น art direction ที่แปลกใหม่ดีมาก (เบื้องหลัง) อีกอันที่ทำดีคือพัฒนาการของ Stephen Strange จากหมอผู้เคร่งครึม (ผมดู Imitation Gameมาก่อน บุคลิกของพระเอก Benedict Cumberbatch เหมือนกันเป๊ะ) จนค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นฮีโร่พิทักษ์โลก ผ่านเหตุการณ์และการแต่งตัวไปอย่างช้าๆ เนียนๆ

  อันที่ไม่ชอบคือแรงจูงใจของตัวร้าย Kaecilius ที่เราไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไรยังไง มีปมอะไร จู่ๆ ก็บุกมาโจมตีฝ่ายพระเอกอย่างเดียวแบบไม่ค่อยมีเรื่องราวนัก (ลิ่วล้อของตัวร้ายก็ไม่มีอะไรน่าจดจำ) เลยทำให้เรื่องดูอ่อนไปหน่อย

  ตอนจบเรารู้ว่า หินดวงตาที่ใช้ย้อนเวลาได้ เป็นหนึ่งใน Infinity Stone ซึ่งก็จะถูกนำไปขยายความต่อใน Avenger ภาค 3 ที่จะโฟกัสไปที่ปมอันนี้

  Keyword: 

  0 0
 • 04/12/17--08:34: La La Land
 • ได้ยินเสียงร่ำลือมานาน ในที่สุดก็ได้ดูสักที (บนเครื่องบิน)

  • ฉากเต้นเปิดเรื่อง long shot เท่มาก ชอบ เบื้องหลังนี่คิวต้องเป๊ะมาก (ดูคลิปตอนซ้อมเต้นได้ข้างล่าง)
  • หนังถูกออกแบบมาให้ดูย้อนยุค แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ย้อนยุค อย่างร้านกาแฟที่นางเอกทำงานอยู่ ใช้เครื่องคิดเงินของ Square
  • นางเอก Emma Stone เล่นได้โดดเด่นมาก ในขณะที่ Ryan Gosling นี่รู้สึกเฉยๆ ไม่เด่นเท่า
  • เนื่องจากว่าไม่เคยไป L.A. (ยกเว้นทรานสิต) ดูแล้วก็อยากไป L.A. ขึ้นมาทันที เห็นว่าความสำเร็จของ La La Land ทำให้นักท่องเที่ยวไป L.A. กันเยอะขึ้น สถานที่ที่อาจไม่ค่อยดังมาก (เช่น หอดูดาว) ก็ดังขึ้นมาเลย
  • เพลงก็เพราะดีทั้งเรื่อง เผอิญเพิ่งไป New Orleans มาเมื่อปีที่แล้ว เลยเข้าใจว่าทำไมพระเอกถึงอินกับ Jazz มาก มันเป็นอารยธรรมจริงๆ
  • ชอบตอนจบแบบ bittersweet แต่เสียดายว่าช่วงท้ายๆ (ตอนนางเอกออดิชั่นรอบสุดท้าย) มันรวบรัดไปหน่อย ถ้าเล่าให้มีจังหวะกว่านี้ น่าจะดีขึ้นอีก
  • โดยสรุปว่าถือเป็นหนังน่าประทับใจ ที่ original musical สามารถมาได้ไกล (และทำได้ดี) ขนาดนี้
  Keyword: 

  0 0

  จะใช้ทีไรลืมทุกที มาจดไว้ก่อน (เข้าใจว่าใช้กับซัมซุงได้ทุกรุ่น)

  Fastboot / Download Mode / ODIN

  • เข้าโหมด = กด Power Down + Home + Power ค้างตอนบูท
  • ออกจากโหมด = กด Power Up + Power Down + Home + Power ค้าง

  Recovery Mode

  • เข้าโหมด = กด Power Up + Home + Power ค้างตอนบูท

  0 0

  เรื่องมีอยู่ว่า หูจับของหม้อต้มที่ใช้อยู่นั้นเริ่มสึกหรอมาเรื่อยๆ (ตรงที่เป็นพลาสติกสีดำ) และหักในที่สุด เลยมีโจทย์ต้องไปหาว่าจะซื้ออะไหล่ได้ที่ไหนดี

  หม้อที่ใช้เป็นยี่ห้อยอดนิยมอย่าง "หัวม้าลาย" (Zebra Brand) ก็น่าจะหาอะไหล่ได้ไม่ยากนัก แต่ลองไปเดินดูใน Big C กลับไม่เจออะไหล่ขายแยก (มีแต่ขายเป็นหม้อทั้งใบ) ลองเสิร์ชเว็บดู พบว่า Central มีขาย ก็เลยตามไปหาที่เซ็นทรัลลาดพร้าว แผนกเครื่องครัว เป็นอะไหล่ของบริษัทหัวม้าลายทำเอง

  อะไหล่ หม้อ หัวม้าลาย

  ราคาชิ้นละ 81 บาท (ช่วงที่ไปมี midnight sales พอดี ลดได้อีก!)

  อะไหล่ หม้อ หัวม้าลาย

  รายละเอียดด้านหลังแพ็กเกจ ชื่อรุ่นและชื่อบริษัท (เสถียรสแตนเลสสตีล โทร. 027205959) เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครที่ต้องตามหาข้อมูลนี้ในอนาคต แล้ว google มาเจอบล็อกนี้

  อะไหล่ หม้อ หัวม้าลาย

  วิธีการเปลี่ยนก็ไม่มีอะไรยาก ขันสกรู 2 ตัวก็เรียบร้อยแล้ว (สกรูมีให้ในชุด) ไหนๆ ซื้อทั้งทีก็เปลี่ยนหูจับทั้งสองข้างไปพร้อมกันเลย จะได้อยู่ได้นานๆ ไม่ต้องมาหาใหม่อีกเวลาที่อีกข้างพัง

  อะไหล่ หม้อ หัวม้าลาย

  Keyword: