Are you the publisher? Claim or contact us about this channel


Embed this content in your HTML

Search

Report adult content:

click to rate:

Account: (login)

More Channels


Channel Catalog


Channel Description:

Just a Blog from Thailand
  0 0

  หลังจากเปลี่ยนมาใช้ Surface 3ก็เจอคนมาถามเรื่อยๆ ว่าดีมั้ย อะไรยังไง อยากเปลี่ยนบ้างแต่ยังไม่กล้า ฯลฯ ไหนเลยก็ขอเขียนบล็อกอธิบายประสบการณ์การใช้ Surface มานานครึ่งปีครับ

  อย่างแรกสุดต้องย้ำก่อนว่า ผมใช้ Surface 3 ตัวไม่ Pro (ราคาถูก) แต่คนส่วนใหญ่มักรู้จัก Surface ตัว Pro กันซะมากกว่า (โดยไม่รู้ว่ามันมีตัวไม่ Pro ด้วย) ในแง่ form factor ก็คงคล้ายๆ กัน เพียงแต่แตกต่างกันในรายละเอียดเรื่องขนาด น้ำหนัก ประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือราคา

  สำหรับ รีวิว Surface 3นี่ Blognone เคยเขียนไปแล้ว ข้อมูลว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้าง สเปกเป็นอย่างไร ย้อนไปอ่านกันเองได้ บล็อกอันนี้จะพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานเป็นหลักเท่านั้น

  Surface เป็นอุปกรณ์ลูกผสม Hybrid ที่ไม่เคยมีมาก่อน

  คนส่วนใหญ่มักมองว่า Surface เป็น "แท็บเล็ตที่ต่อคีย์บอร์ด ใช้เป็นโน้ตบุ๊กได้"ซึ่งมันก็ถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมด 100% ผมอยากนิยามว่ามันคืออุปกรณ์แขนงใหม่ไปเลยมากกว่า คือเป็นอุปกรณ์ประเภทที่ไม่เคยมีตัวตนอยู่ ไม่เคยถูกจัดหมวดหมู่มาก่อน ทุกวันนี้มันมีคำเรียกว่าเป็น "detachable"ซึ่งก็ต่างกับโน้ตบุ๊กพับจอได้หรือ "convertible"อยู่บ้าง

  มันเป็นอุปกรณ์ลูกผสมที่ทำงานได้หลายแบบตามแต่ละโหมด แต่ทำงานได้ไม่ดี 100% สักอย่างนั่นคือใช้เป็นแท็บเล็ตอย่างเดียวก็สู้ iPad ไม่ได้, ใช้เป็นโน้ตบุ๊กอย่างเดียวก็สู้โน้ตบุ๊กสายบางเบาไม่ได้ ดังนั้นมันไม่เหมาะกับทุกคน แต่สำหรับบางคนแล้ว มันก็เป็นอุปกรณ์ที่เวิร์คมาก ถ้าเงื่อนไขของเราเข้าข่ายตามคุณสมบัติของมัน

  ผมคิดว่างานหลักที่ Surface ทำได้ดีคือ "อ่าน"โดยมีงานด้านการ "ป้อนข้อมูล"เป็นส่วนน้อย สัดส่วนคงแล้วแต่คน แต่สำหรับผมแล้วน่าจะใช้อ่านหรือเสพย์ ("consume") ประมาณ 60-70% และเขียนหรือสร้างสรรค์ผลงาน (พูดให้เท่ๆ คือ "create") ประมาณ 30-40%

  อันนี้ต้องย้ำว่าพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคนแตกต่างกันไป ผมเห็นในต่างประเทศมีคนเอา Surface มาเป็นอุปกรณ์จดโน้ตหรือวาดรูปก็เยอะ เพียงแต่พฤติกรรมของตัวเองเป็นอ่านเยอะ-พิมพ์เยอะ ก็เลยใช้ Surface ในแนวทางนี้เป็นหลัก

  การใช้งาน Surface ในฐานะแท็บเล็ต

  โลกปี 2016 คุ้นเคยกับแท็บเล็ตกันมามากแล้ว Surface ในฐานะแท็บเล็ต ยังสู้ iPad หรือ Android ไม่ได้แน่นอนในแง่ของจำนวนแอพ ปัจจุบันแพลตฟอร์ม UWP ของไมโครซอฟท์ยังไม่มีแอพสำคัญบางตัวอย่าง Pocket หรือ Feedly ที่เป็น 1st party เลยด้วยซ้ำ

  อย่างไรก็ตาม การที่ Surface เป็น Windows ตัวเต็ม ทำให้เราสามารถเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้ไม่ยาก เพราะเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ทันที (Killer App ของ Surface คือ Chrome ตัวเต็ม!) หรือสามารถอ่าน PDF ด้วย Adobe Reader ตัวเต็มได้

  ในขณะเดียวกัน Windows 10 Anniversary Update ก็ปรับปรุงให้รองรับนิ้วสัมผัสดีขึ้นมากแล้ว มี Tablet Mode ที่ไม่มีอะไรน่าอึดอัดมากนักพวกแบบ UI เล็กจนเอานิ้วจิ้มไม่โดนหรือจิ้มพลาด (ยังพอมีจุดให้ติบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือแอพบางตัว)

  ปัญหาสำคัญของ Surface ที่สู้แท็บเล็ตไม่ได้อย่างชัดเจน คือ Surface ใช้ซีพียู x86 ที่ยังประหยัดไฟไม่เท่า ARM ดังนั้นเราจะเจอสภาพการณ์ dilemma ว่าจะเปิดเครื่องทิ้งไว้ ปิดแค่จอก็เปลืองแบต แต่ถ้าจะให้มัน sleep ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะปลุกให้มันตื่นขึ้นมา (ไม่เหมือนกับแท็บเล็ตที่กดปุ๊บติดปั๊บ) ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่มาก แต่ต้องเจอบ่อยๆ ทุกวัน มันก็น่ารำคาญใจเหมือนกัน

  ถ้าไม่เล่นเกมหรือติดใช้แอพเฉพาะทางบางตัว Surface สามารถทดแทน iPad ได้แทบจะ 100% หลังจากซื้อ Surface มาแล้ว ผมแทบไม่ได้แตะ iPad อีกเลย วางไว้ให้ฝุ่นจับแทน

  การใช้งาน Surface ในฐานะโน้ตบุ๊ก

  หลายคนมักเทียบ Surface ตอนกางคีย์บอร์ดออกมาเป็นโน้ตบุ๊กกับการใช้ iPad/Android ต่อคีย์บอร์ด อันนี้ต้องบอกว่าเทียบกันไม่ได้เลย เพราะ Surface มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป ต่างไปจากคู่แข่งที่นำระบบปฏิบัติการจอสัมผัสมาสู้ ความคล่องตัวและประสิทธิภาพในการทำงาน "แบบดั้งเดิม" (traditional desktop work) จึงดีกว่ากันมหาศาล เราสามารถทำงานทุกอย่างบนพีซีได้บน Surface ได้อย่างไม่มีข้อติดขัดอะไรในแง่ UI/UX

  อย่างไรก็ตาม ถ้าเอา Surface ไปเทียบกับโน้ตบุ๊ก calmshell แบบดั้งเดิม นี่เทียบกันไม่ได้แน่ๆ ทั้งในแง่ขาตั้งที่ยังไงก็ไม่มีทางเสถียรเท่า (วางตักลำบากกว่าโน้ตบุ๊กอยู่ดี) และคีย์บอร์ดที่ไม่มีทางสู้คีย์บอร์ดขนาดเต็มได้ เพียงแต่สภาพการณ์ก็อยู่ในระดับ "พอพิมพ์ได้"ถ้าไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่านี้

  ผมแนะนำว่าการใช้ Surface อย่างจริงจัง เพื่อให้ชีวิตดีขึ้น ควรมี external keyboard ทิ้งไว้ทั้งที่บ้านและออฟฟิศ (ในกรณีที่ไม่มีคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น) รวมถึงจอมอนิเตอร์ที่สองด้วย (จะต่อผ่าน Dock หรือ Hub ก็แล้วแต่ชอบ)

  Surface 3

  ปากกา Surface Pen

  อันนี้เป็นสิ่งที่ผิดคาดเหมือนกัน เพราะผมพบว่าใช้ปากกา Surface Pen น้อยมากกว่าที่คิดมาก (จนชักเสียดายค่าปากกา)

  เหตุผลสำคัญน่าจะเป็นเพราะผมใช้มือถือ Galaxy Note ที่มีปากกาอยู่แล้ว และใช้ปากกา S Note จดโน้ตจดงานต่างๆ มากพอสมควร ซึ่งพบว่าการควัก Note มาจากกระเป๋ากางเกง มันสะดวกกว่าการหยิบ Surface ออกมาจากกระเป๋าสะพายมาก (นี่ยังไม่รวมปัญหา Surface ปลุกให้ตื่นช้าไม่ทันใจ) อีกทั้งขนาดก็เล็กและคล่องตัวกว่าในเกือบทุกโอกาส ยืนจดก็ได้ ในขณะที่ Surface เหมาะกับการนั่งจดบนโต๊ะมากกว่า (แน่นอนว่าในบาง use case อย่างจดเลคเชอร์ Surface น่าจะดีกว่า)

  อีกประเด็นที่ควรพูดถึงคือแอพจดโน้ต เดิมทีผมใช้ Evernote ซึ่งใช้ดีประมาณหนึ่ง แต่ภายหลังก็มีปัญหาหลายอย่าง พอเปลี่ยนมาใช้ Surface ก็เลยตัดสินใจ "หักดิบ"เปลี่ยนมาใช้ OneNote แทนให้หมด เพื่อให้ข้อมูลซิงก์กันหมดทั้งการจดโน้ตจากมือถือ และการจดโน้ตจาก Surface

  ปัญหาหลักที่พบใน OneNote คือ UI ของมันไม่เป็นมิตรนักเมื่อเทียบกับ Evernote (มาใช้ใหม่ๆ นี่งงทุกคน), OneNote เวอร์ชัน UWP ยังห่วย และมันซิงก์ช้ากว่า Evernote อย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม การรองรับปากกานั้น OneNote ทำได้ดีกว่า Evernote มาก และการที่มันฟรีแบบไร้ข้อจำกัด ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ผมคิดว่า Evernote จะแพ้ในระยะยาว

  ข้อดี-ข้อเสียของ Surface 3

  ที่กล่าวๆ มาข้างต้นเป็นประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์ประเภท Surface ในแง่คอนเซปต์ ดังนั้นถ้าใช้ Surface Pro 4 ก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก

  แต่ส่วนนี้เป็นการวิจารณ์เฉพาะ Surface 3 เฉพาะรุ่นเท่านั้น คงไม่สามารถใช้ร่วมกับ Surface รุ่นอื่นได้

  • ขนาดของ Surface 3 ถือว่ากำลังดี พกพาสะดวก น้ำหนักรวมคีย์บอร์ดแล้ว 884 กรัม ถือว่าโอเคพกพาสะดวก (แม้จะหนักไปหน่อยถ้าเทียบกับแท็บเล็ตคู่แข่ง แต่ก็พอรับได้ ใช้ๆ ไปก็ชิน)
  • ขนาดหน้าจอถือว่าเหมาะสำหรับแท็บเล็ต แต่เล็กไปสักนิดสำหรับโน้ตบุ๊ก
  • สมรรถนะด้อยไปหน่อย จุดตายสำคัญคือสตอเรจที่เป็น eMMC ค่อนข้างช้าจนหงุดหงิด เห็นรีวิวฝรั่งด่ากันแทบทุกเว็บในเรื่องนี้ ส่วนซีพียู Atom กับแรม 4GB (มีรุ่น 2GB ด้วยแต่อย่าซื้อเลยครับ) ก็พอไหวสำหรับงานทั่วๆ ไป แต่มาตายตรงเปิดเว็บ Gmail กับ Facebook ที่โหลด JavaScript ค่อนข้างหนัก
  • ข้อดีของ Surface 3 คือมันชาร์จด้วย Micro USB ได้ ดังนั้นถ้าเดินทางไปต่างจังหวัด-ต่างประเทศ อาจไม่ต้องเอาสายชาร์จไปก็ได้ เพราะใช้ร่วมกับสายชาร์จมือถือ (non-iPhone) ได้เลย หรือถ้าลืมก็สามารถหาสายชาร์จได้ไม่ยากเพราะมีอยู่เกลื่อนโลก ถือเป็นจุดเด่นมาก แต่ข้อเสียคือมันชาร์จค่อนข้างช้า ถ้าใช้สายชาร์จของมันเองจะดีขึ้นหน่อย แต่ก็ยังช้าอยู่ดีเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กหรือสมาร์ทโฟนพวกที่มี fast charge
  • พอร์ตมี USB ตัวเต็มมาให้ อันนี้คือความดีงาม เอาเมาส์ ทัมบ์ไดรฟ์ มาเสียบก็ได้หมด universal
  • การต่อจอนอกต้องใช้ Mini DisplayPort ซึ่งไม่มีตัวแปลงแถมมาให้ อันนี้ไฟต์บังคับต้องซื้อเพิ่มเอง ส่วนจะใช้หัวแปลงเป็น HDMI หรือ VGA (สำหรับโปรเจคเตอร์) ก็คงแล้วแต่งาน หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องซื้อคู่
  • สตอเรจมีจำกัดประมาณหนึ่ง แต่ถ้าไม่เก็บไฟล์เยอะมากก็คงไม่ใช่ปัญหานัก สามารถขยายพื้นที่ด้วย microSD ได้ (ช่องเสียบอยู่ด้านหลัง ใต้ขาตั้ง)

  จุดที่ Surface 3 น่าสนใจมากคือ price point ที่ถือเป็น sweet spot ระหว่าง performance กับ affordability เพียงแต่ด้วยราคานี้ ไมโครซอฟท์ควรแถมคีย์บอร์ดมาด้วยเลย ไม่ใช่ต้องไปซื้อแยก (เว็บฝรั่งแทบทุกเจ้าวิจารณ์เรื่องนี้ แต่ดูไมโครซอฟท์จะไม่สนใจใดๆ)

  ดังนั้นทางเลือกของผู้ใช้คือรอจังหวะที่ไมโครซอฟท์หรือร้านค้าเอามา bundle เท่านั้น อย่างเคสนี้ก็คือแถมฟรี ราคา 22,400 บาทได้ Surface + keyboard ซึ่งเป็นราคาที่ผมว่าน่าซื้อ แต่ถ้าต้องจ่ายอีก 4,590 บาท นี่แพงเกินไป

  เนื่องจากผมซื้อ Dock มาด้วยก็วิจารณ์ด้วยเลย

  • Dock รุ่นที่ใช้เป็น Dock แบบแท่นวาง รุ่นสุดท้ายของ Surface เพราะหลังจากนั้น ไมโครซอฟท์เปลี่ยนมาใช้ Dock แบบต่อสายแทน
  • ความเลวร้ายที่สุดของ Dock ตัวนี้คือขนาดมันใหญ่มาก แต่ดันไม่มีช่องอ่าน SD (full size) มาให้ ดังนั้นเราซื้อ Dock มาแพงไม่ใช่น้อย ก็ต้องไปซื้อ SD reader มาอีก (สั่ง Aliexpress ไม่แพงแต่รอนานหน่อย) ไหนๆ คิดทำตัวเป็น Dock แล้วก็ควรให้ครบจบโซลูชันเดียว
  • อีกเรื่องที่น่าขัดใจรองลงมา คือมันควรจะมีหัวต่อจอภายนอกขนาดเต็มมาด้วย (เช่น DisplayPort หรือ HDMI) แต่ดันให้เป็น mini DisplayPort มา สุดท้ายก็ต้องหาหัวแปลงอยู่ดี
  • สรุปว่าข้อดีของ Dock คือมีพอร์ต USB เพิ่มขึ้น, มี Gigabit Ethernet (ซึ่งผมไม่ได้ใช้) นอกนั้นที่เหลือไม่มีอะไรมีประโยชน์เท่าไรนัก จะเสียบ SD หรือต่อจอผ่าน HDMI ก็ต้องหาตัวแปลงมาเพิ่มเองอยู่ดี ถ้าไม่ได้ซื้อแบบลดราคาแล้ว ซื้อ USB Hub มาใช้น่าจะคุ้มเงินกว่า

  Dock แบบเก่า (ที่ใช้อยู่)

  Dock แบบใหม่

  ศูนย์บริการ

  หลายเรื่องที่ได้ยินคนบ่นกันเยอะ คือบริการหลังการขายของไมโครซอฟท์ประเทศไทยที่ ... เพราะมีประกันก็จริง แต่ซ่อมไม่ได้เพราะไม่มีอะไหล่หรือด้วยเหตุผลอื่น อันนี้ยังไม่เคยเจอกับตัวเองโดยตรง (เพราะ Surface 3 ถือเป็นรุ่นที่ปัญหาน้อย เมื่อเทียบกับ Pro 3/Pro 4/Book ที่ปัญหาจุกจิกเยอะมาก) แต่คิดว่าเป็นคำวิจารณ์ที่มีน้ำหนัก และผู้สนใจซื้อควรรับทราบเรื่องบริการหลังการขายของไมโครซอฟท์เอาไว้ด้วย

  ไม่ซื้อ Surface มีตัวเลือกอื่นไหม

  ณ เดือนพฤศจิกายน 2016 ผมเริ่มเอนเอียงว่าไมโครซอฟท์จะไม่ทำ Surface 4 รุ่นราคาถูกตัวใหม่แล้ว (Surface 3 ออกเดือน พ.ค. 2015 หรือประมาณปีครึ่ง) ด้วยเหตุผลว่าไมโครซอฟท์ประสบความสำเร็จในการกระตุ้นตลาด OEM ให้แบรนด์อื่นๆ ทำฮาร์ดแวร์แบบเดียวกัน จับตลาดแมสราคาถูก และไมโครซอฟท์คงจะหันไปทำตลาดบน (Surface Pro, Surface Book) เพียงอย่างเดียว

  ดังนั้นถ้าสนใจซื้ออุปกรณ์แบบ Surface-like ในราคา price point ระดับใกล้เคียงกัน (ต่ำกว่า Surface Pro 4 ที่ราคาเต็มเริ่มประมาณ 3.5 หมื่น ยังไม่รวมคีย์บอร์ด) คิดว่าตอนนี้มีอุปกรณ์แบบเดียวกันจากผู้ผลิตพีซีรายอื่นเป็นตัวเลือก เช่น

  • Acer Switch Alpha 12
  • Asus Transformer 3 Pro
  • Dell Latitude 7000 2-in-1 (แต่อันนี้แพงหน่อยเพราะจับกลุ่มธุรกิจ)
  • HP ตระกูล x2
  • Lenovo ตระกูล Miix

  พวกนี้ก็เลือกกันเองได้ตามสเปก-ราคา-โปรโมชั่นในแต่ละช่วงครับ นี่เดือน พ.ย. แล้ว อีกไม่นานก็เป็นงาน CES หลังปีใหม่ เดี๋ยวก็มีกองทัพสินค้ารุ่นใหม่ตามมาอีก

  Acer Switch Alpha 12 หน้าตาเกือบเหมือนเด๊ะ

  สรุป ควรซื้อหรือเปล่า Surface

  อย่างที่เขียนไปข้างต้นว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสำหรับทุกคน และน่าจะเหมาะกับการเป็น secondary device สำหรับคนที่มีพีซีหรือโน้ตบุ๊กพลังสูงสำหรับทำงานกลุ่ม pro อยู่แล้ว (ถ้าใช้คอมพิวเตอร์หนักๆ ใช้ Surface ตัวเดียวคงอึดอัด) แต่ถ้าจะซื้อมาเล่นเกม เล่น Facebook เข้าเว็บทั่วไป ไม่น่าจะตรงกลุ่มเป้าหมายอีกเหมือนกัน

  คำเตือนคือ Surface เป็นอุปกรณ์ที่ต้องลองใช้นานพอสมควร ถึงจะพอเก็ตว่าวิธีการใช้งานของมันควรเป็นเช่นไร ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ไปยืนจับแป๊บๆ แล้วสามารถเข้าใจมันได้ทันที ดังนั้นถ้ามีของคนอื่นให้ยืม ก็ควรยืมมาลองใช้ก่อนครับ

  Keyword: 

  0 0
 • 12/27/16--08:25: Rogue One: A Star Wars Story
 • ภาคเสริมภาคแรกของ Star Wars ถ้าเป็นภาษากันดั้มเรียก sidestory ไม่แน่ใจว่า Star Wars มีคำเรียกหรือไม่ ชื่ออย่างเป็นทางการจึงใช้คำว่า Rogue One: A Star Wars Story

  เหตุการณ์ของเรื่องอยู่ระหว่าง Episode III กับ Episode IV โดยเกิดขึ้นก่อน Episode IV ไม่นานนัก โดยใช้ตัวละครหลักเป็นชุดใหม่ทั้งหมด และมีตัวละครรองบางส่วนที่อิงกับโครงเรื่องหลักบ้าง

  • หนังถูกออกแบบมาให้คนที่ไม่ใช่แฟนดั้งเดิม ไม่เคยดู Star Wars มาก่อนก็สามารถเข้าใจเรื่องได้ ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดี
  • ในฝั่งของแฟนๆ เองก็ถือว่ามาเติมเต็มจักรวาล Star Wars (ที่ถูกโละทิ้ง Extended Universe ไป) ถือเป็นคำอธิบายอย่างเป็นทางการว่าแปลนของ Death Star ได้มาอย่างไร และอธิบายประเด็นในภาค IV ได้ว่าทำไม Death Star โดนยิงทีเดียวระเบิดทั้งยวง
  • ในภาพรวมหนังออกมาสนุก อารมณ์เหมือนหนังฮอลลีวู้ดปราบภัยพิบัติทั้งหลาย นั่นคือกลุ่มตัวเอกรวบรวมสมาชิกโดยบังเอิญ เพื่อไปกู้วิกฤตอะไรสักอย่าง แล้วเอาฉากหลังเป็นจักรวาล Star Wars มาใส่
  • แต่พอไม่มีตัวละครหลัก ไม่มีเจไดแม้แต่คนเดียว ก็พลอยรู้สึกว่ามันยังไม่ใช่ Star Wars เต็มขั้นมากนัก เปรียบเทียบภาพรวมแล้วยังให้เป็นรอง The Force Awakens
  • ข้อเสียของหนังคือมันรวบรัดไปหน่อย ตัวละครเยอะด้วย ต้องปูพิ้นตัวละครใหม่หมด หนังมันเลยเร่งๆ เร็วๆ ถ้าไม่คุ้นกับหนังที่พล็อตค่อนข้างซับซ้อน อาจมีหลุดบ้าง
  • ตัวละครหลายตัวออกแบบมาน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ เช่น ตัวของ Donnie Yen แต่น่าเสียดายว่าตัวเอก Jyn Erso ที่พยายามปั้นให้เป็น heroine ลักษณะเดียวกับพวก Lara Croft กลับยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก รู้สึกว่าปูพื้นความเก่งหรือความสามารถของเธอน้อยไปสักหน่อย (นอกจากว่าเป็นลูกใครแล้ว เธอไม่มีคุณสมบัติอื่นเลย) เราเลยไม่ค่อยอินกับเธอมากเท่าที่ควร ในขณะที่ตัวของ Cassian Andor ถ้าดันให้ดู "แบด"กว่านี้อีกหน่อย ก็จะขยี้ได้อีกมาก
  • พล็อตจุดที่ดูขาดๆ เกินๆ คือจังหวะที่ Rebels ไม่ยอมออกรบที่ Scarif แต่ทีม Rogue One รวมตัวกันได้รวดเร็วและมีสปิริตกันมาก ทั้งที่ก่อนนั้นไม่กี่นาทียังทะเลากันอยู่แท้ๆ
  • ข้อดีของ Rogue One คงเป็นความเรียล ทั้งในแง่การฉายภาพ Rebels ให้ดูมีด้านมืด และตอนจบแบบโลกไม่สวย แถมจบแบบสมบูรณ์ไม่ต้องมีภาคต่อ อีกทั้งฉากสงครามบู๊มีเยอะมาก อีกทั้งดู militarist สมจริงไม่การ์ตูน
  • ฉากที่ดีที่สุดแน่นอนว่าเป็นฉากของ Darth Vader แม้ออกมาสั้นๆ แต่ก็เด็ดขาด
  Keyword: 

  0 0

  เขียนถึง Gunnm Last Order ไว้ตั้งแต่ปี 2005ผ่านมาเกือบ 12 ปีก็ได้อ่านจนจบ (คอมมิกฉบับภาษาไทยออกไม่จบ เพราะญี่ปุ่นเปลี่ยนสำนักพิมพ์ เลยต้องอ่าน scanlation ฉบับภาษาอังกฤษจนจบ)

  Gunnmภาคแรกมีความยาว 9 เล่ม ใช้เวลาเขียน 5 ปี (1990-1995) ในขณะที่ Gunnm: Last Orderความยาวเพิ่มเป็น 19 เล่ม และใช้เวลาเขียนนานถึง 14 ปี (2000-2014) แถมยังไม่จบด้วย ต้องไปต่อกันที่ภาคสาม Gunnm: Mars Chronicleที่เพิ่งเริ่มเขียนในปี 2014 และคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะจบสมบูรณ์ (หวังว่าชีวิตนี้คงอ่านจบนะ)

  Last Order จับความต่อจาก Gunnm ภาคแรก แต่ดัดแปลงเรื่องจากตอนจบของภาคแรกอยู่บ้าง (ภาคแรกโดนตัดจบเพราะผู้เขียนป่วย) โดยนางเอก กัลลี่ บุกจากนคร "ซาเลม"บนพื้นโลก ไปยังเมืองบนอวกาศที่ชื่อว่า "เยรู" (ฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อ Ketheres แทน)

  กัลลี่บุกขึ้นเยรูไปเพื่อช่วยคืนชีวิตให้เพื่อนสนิท ลู (Lou) แต่กลายเป็นว่าต้องไปเอี่ยวกับศึกการประลองยุทธบนอวกาศชื่อ Zenith of Things Tournament (Z.O.T.T.) และการเมืองระหว่างดวงดาวแทน (ซึ่งเป็นจักรวาลที่ขยายไปจาก Gunnm ภาคแรกมาก)

  เนื้อหาส่วนใหญ่ของภาคสองหมดไปกับการประลอง Z.O.T.T. ซะเยอะ (อันนี้คิดว่าสนุกดีแต่ยืดไปหน่อย คือไม่รวบรัดสวยงามเหมือนภาคแรก) สุดท้าย ทีมของกัลลี่ชนะศึก Z.O.T.T. ได้สำเร็จ แต่ตัวของกัลลี่เองก็ต้องเดินทางต่อไปยังดาวอังคาร เพื่อตามหาอดีตของเธอ ซึ่งจะพูดถึงในภาค Mars Chronicle

  โดยสรุปคิดว่า Last Order ยืดไปหน่อย ไม่ค่อยสนุกเหมือนภาคแรก แต่ก็ขยายจักรวาลของ Gunnm ออกไปไกลอีกมาก และยังคงความหนักแน่นในแง่ไซไฟเช่นเดิม สรุปว่าภาคแรกเป็นเรื่องเล่นๆ บนผิวโลกที่ถูกทิ้งร้าง ภาคสองเป็นการเมืองบนลิฟต์วงโคจร ก่อนจะขยับไปยังภาคสามที่เหตุการณ์เกิดบนดาวอังคาร (สักที)

  อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วก็คงอ่านกันต่อไป ลองไปอ่านภาค Mars Chronicle แล้วพบว่าคงอีกนานกว่าจะจบสมบูรณ์ และหวังว่า Gunnm จบแล้ว ผู้เขียนจะกลับไปเขียน Aqua Knight ที่คาไว้เหมือนกันต่อให้จบด้วย

  Keyword: 

  0 0

  เกมต้นฉบับเล่นจบแล้วเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน (เกมออกครบ 30 ปีพอดี) ช่วงปีใหม่เห็น Steam เอา Mega Man Legacy Collection มาลดราคา 50% เลยจัดมาสักหน่อยแก้คิดถึง

  Mega Man Legacy Collection รวมเกมภาค 1-6 จากเครื่อง Famicom/NES โดยเลือกเล่นได้ทั้งสองเวอร์ชันว่าจะเอา Mega Man หรือ Rockman (ส่วนตัวแล้วยังทำใจกับการเรียก Mega Man ไม่ค่อยได้ก็เล่นเวอร์ชันญี่ปุ่น)

  ภาคแรกที่ลองนำมาเล่นใหม่ก็คือ Rockman 1 ต้นฉบับออริจินัล มาเล่นอีกทีตอนแก่พบว่าเกมมันยากมาก แถมเป็นเกมรุ่นเก่าที่ไม่มีระบบเซฟหรือพาสเวิร์ดใดๆ ต้องเล่นแบบรวดเดียวจบเท่านั้น

  พอมาเล่นในยุคนี้ก็รู้สึกว่า สมัยก่อนเล่นเข้าไปได้ยังไง (วะ) เพราะการจะเล่นจบได้ใน 1 Continue (3 ตัว) ต้องคุ้นเคยกับทุกส่วนในเกมจริงๆ เพราะมีโอกาสให้ผิดพลาดได้น้อยมาก ขนาดเล่นในยุคสมัยที่ save state ได้อยู่หน้าเหวยังตายแล้วตายอีก กว่าจะเล่นจบโหลดใหม่เกินร้อยครั้งแน่ๆ (ตัวที่ยากที่สุดคือ Yellow Devil กว่าจะจำจังหวะมันได้และเล่นผ่าน)

  พอได้เล่น Rockman หลายภาคเทียบกันในเวลาไล่ๆ กัน พบว่าเกมภาคแรกๆ มันไปอิงกับระบบอาวุธมาก ถึงขนาดว่าแทบไม่สามารถฆ่าบอสได้เลยถ้าเลือกอาวุธไม่ถูก (ใช้บัสเตอร์ธรรมดายิงแทบไม่ลด) ในขณะที่บอสมีจังหวะเดินที่ไม่เอื้อให้ผู้เล่นเอาตัวรอดจากการเดินชนบอสได้ง่ายนัก ในขณะที่ภาคหลังๆ พอมีตัวช่วยอย่างระบบชาร์จและสไลด์ ก็สามารถเอาชนะบอสด้วยฝีมือ คือกระโดดหลบไปมาแล้วยิงแต่บัสเตอร์อย่างเดียวก็ชนะได้ถ้าเก่งพอ

  เกมแนว 2D Platformer สมควรต้องเล่นด้วยจอยเท่านั้น (ผมใช้จอย Xbox One) การเล่นด้วยคีย์บอร์ดเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง

  Keyword: 

  0 0

  หลังจากได้สูตรการชงกินกาแฟเองที่บ้านที่ลงตัวคือ instant coffee แบบซองเล็ก เพราะเก็บรักษาง่าย ชงสะดวกรวดเร็ว (เคยใช้ท่าแบบซื้อแยกกาแฟ ครีม น้ำตาล พบว่าช่วงที่เราไม่ได้กินนานๆ เก็บใส่ขวดโหลไว้มันจะแข็งจากความชื้น) ดังนั้นกาแฟสำเร็จรูป 3-in-1 ที่มีทุกอย่างพร้อม กินทีละ portion เดียว เทน้ำใส่ไมโครเวฟแล้วกินได้ทันที ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  ที่ผ่านมาก็ทดลองกาแฟแบบ instant มาหลากหลาย ดีบ้างแย่บ้างก็ว่ากันไป แต่ช่วงหลังตั้งใจว่าจะลดการกินหวานลง อย่างการกินกาแฟตามร้านระดับหรูที่ไม่ใส่น้ำเชื่อมมาให้ตั้งแต่แรก อันนี้ไม่มีปัญหา แต่พอเป็นกาแฟ instant ที่ส่วนใหญ่/เกือบทั้งหมดเป็นแบบ 3-in-1 มีน้ำตาลมาพร้อมสรรพ กลับเป็นปัญหาขึ้นมา

  เคยลองกิน Nescafe สูตรหวานน้อย (ซองสีม่วง) ชิมได้คำเดียวก็แทบจะเททิ้งเพราะไม่อร่อยอย่างแรง สุดท้ายมาเจอทางเลือกที่ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกเดียว (อาจมีมากกว่านี้ แต่ผมเจออันเดียว ใครเจอมากกว่านี้โปรดชี้ช่อง) เลยเอามาแนะนำ เป็นกาแฟ instant แบบ 2-in-1 คือมีเฉพาะกาแฟกับครีมเท่านั้น ไม่มีน้ำตาลมาให้ด้วย (คือเราก็ยังไม่กล้าแกร่งพอถึงขนาดกินกาแฟดำ)

  กาแฟตัวนี้เป็นของยี่ห้อ Super ใช้ชื่อว่า Super Coffee Essonso ซองดำคาดทอง (มันมีซองดำอีกอันที่เป็น 3-in-1 คือมีน้ำตาล ระวังซื้อผิด) หลังจากลองชิมมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็พบว่าโอเค รสชาติดีในระดับหนึ่ง เลยมาแนะนำกันต่อ (ราคา 104 บาท ได้ 15 ซอง ตกซองละประมาณ 7 บาท หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ อย่าง Tops หรือ BigC

  Keyword: 

  0 0

  หมายเหตุ: บล็อกตอนนี้ถือเป็นรีวิวสั้นๆ ไม่ได้จริงจังอะไรมาก ไม่ได้มีเครื่องมือตรวจวัดอะไร เน้นประสบการณ์ซื้อและการใช้งานมากกว่า

  เรื่องมีอยู่ว่า พีซีออลอินวันที่ใช้อยู่ที่บ้าน (Gateway One ZX6961) อายุประมาณ 6 ปีกว่า มีอันเป็นไปจากปัญหาที่น่าจะเป็น hardware fault เลยนำเอาโน้ตบุ๊ก ThinkPad x250มาใช้แก้ขัดไป แต่ก็พบปัญหาว่า ปรับลดจากพีซีจอใหญ่มาเป็นโน้ตบุ๊กจอ 12"ทำให้ productivity ลดลงไปพอสมควร (ปกติที่ออฟฟิศมีจอนอก แต่ที่บ้านไม่มี)

  ในเมื่อต้องซื้อคอมใหม่อยู่แล้ว (อยู่ระหว่างคิดว่าเป็นพีซีหรือโน้ตบุ๊ก) ยังไงก็ต้องซื้อจอใหม่อยู่ดี เลยตัดสินใจซื้อจอมาก่อนเพื่อให้ระดับของ productivity กลับคืนมา

  ที่ผ่านมาได้ยินเสียงชื่นชมจอ Dell UltraSharp มานาน ในเมื่อมีโอกาสซื้อจอใหม่เพื่อใช้งานส่วนตัว ต้องใช้เยอะ วันนึงต้องอยู่กับมันนาน ก็เลยตัดสินใจเอา Dell UltraSharp แบบไม่ต้องคิดมาก จ่ายแพงกว่าจอเกรดทั่วไปหน่อย แลกกับคุณภาพพรีเมียมกว่า (ถือเป็น UltraSharp ตัวแรกของผมด้วย)

  ซีรีส์ของจอมอนิเตอร์ Dell

  คำถามถัดมาคือ จะเอาจอขนาดไหน รุ่นอะไรดี

  ปัญหาของ Dell Thailand คือทำเว็บได้ห่วยมาก ข้อมูลเก่าไม่อัพเดต (ปัญหานี้แก้ไม่หาย เรื้อรังมานาน) ดังนั้นเราดูจากเว็บ Dell เมืองนอกสะดวกกว่า

  โดยทั่วไปแล้ว จอของ Dell มีด้วยกัน 3 ซีรีส์คือ

  • E Seriesจอเกรดทั่วไปสำหรับใช้งานในออฟฟิศ
  • S Seriesจอเกรดพรีเมียม เน้นหน้าตาสวยงาม และมีจอสำหรับกลุ่มเกมเมอร์ จุดเด่นคือ response time จะต่ำมากๆ เช่น 1ms
  • UltraSharpหรือ U Seriesจอเกรด professional สำหรับมืออาชีพ

  dell-series

  ส่วนในสายของ UltraSharp ก็จะมีซีรีส์ย่อยแยกไปอีก โดยมักจะระบุไว้ในตัวอักษรตัวสุดท้ายในชื่อรุ่น เช่น จอไร้สาย (Wireless Monitor รหัส Wi), จอโค้ง (Curved), จอกว้างพิเศษ (Ultrawide รหัส W) จอเน้นสีสันเที่ยงตรง (PremierColor รหัส D), จอมีขาแขวน (Arm รหัส A), จอที่ฐานใช้ชาร์จไฟไร้สายได้ (Wireless Charging Stand รหัส J) เป็นต้น

  ขนาดของจอก็มีตั้งแต่ 24", 25", 27", 29", 30", 32", 34" (29"กับ 34"เป็น Ultrawide) อย่างแรกสุดเราก็คงต้องเริ่มก่อนว่าอยากได้จอไซส์ประมาณไหน

  ความต้องการของผมคือจอ 24"ก็พอแล้ว (โต๊ะเล็ก ที่น้อย) ส่วนฟีเจอร์อื่นใดก็ไม่ต้องการอะไรเป็นพิเศษ การเลือกรุ่นจึงง่ายมากคือ UltraSharp U2417H (U = UltraSharp, 24 = ขนาด, 17 = ซีรีส์ย่อย, H = สัดส่วนจอแบบ 16:9)

  จอ Dell UltraSharp 24"ถือเป็นสินค้าตัวถูกที่สุดในซีรีส์ และได้รับความนิยมอย่างสูง (ก็เพราะมันถูก) ที่ผ่านมาจอสาย U24 ออกมาแล้วหลายรุ่นย่อย โดยตัวก่อนหน้านี้ที่ดังมากคือ U2414H จากนั้นก็อัพเกรดมาเป็น U2417Hตัวล่าสุด (เปิดตัวช่วงกลางปี 2016 ก็คือไม่ได้ใหม่มาก ออกมาได้สักระยะแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นตัวใหม่ที่สุดในสายนี้)

  จุดเด่นของ U2417H และ UltraSharp ซีรีส์ใหม่ๆ คือดีไซน์แบบ InfinityEdge คือขอบจอบางพิเศษที่เริ่มใช้ครั้งแรกในโน้ตบุ๊ก Dell XPS 13 ปี 2015) ในแง่การใช้งานคงไม่มีผลอะไร แต่ในแง่ดีไซน์ก็ต้องบอกว่ามันดูสวยงามกว่าเดิมมาก

  สรุปก็คือเอาตัวนี้แหละ

  สเปก

  Dell UltraSharp U2417H เป็นจอราคาถูกที่สุดของ UltraSharp ดังนั้นสเปกก็ไม่ได้เลิศเลออะไรมากครับ ความละเอียดก็พื้นฐานของยุคนี้คือ Full HD 1920x1080 (จอ 4K 8K ก็ไว้ว่ากันในอนาคตนะลูกนะ) ความสว่าง 250 cd/m2, คอนทราสต์ 1000:1, Color Gamut 99% sRGB

  เนื่องจากมันเป็นจอสำหรับงาน professional ไม่ใช่จอเล่นเกม อัตรา response tie อยู่ที่ 8ms (6ms ใน Fast Mode) อันนี้คงเทียบกับพวก gaming monitor ไม่ได้ และไม่มีฟีเจอร์พวก G-Sync/Freesync

  สเปกละเอียดคงหาอ่านกันได้เองจากในเว็บของ Dell นะครับ

  ซื้อที่ไหนดี?

  ปัญหาของ Dell Thailand คือไม่มีหน้าร้านออนไลน์ที่สร้างชื่อให้กับ Dell ดังนั้นเราต้องหาช่องทางซื้อสินค้ากันเองแบบตามมีตามเกิดสักหน่อย

  ผมลองท่าง่ายๆ คือลองหาจากใน Priceza ดูว่ามีที่ไหนขายบ้าง และราคาเท่าไร ก็พบกับราคาบนเว็บ Serve-Solutionขายถูกกว่าใครเพื่อนคือ 8,600 บาท ราคาก็ถือว่าน่าสนใจมาก แต่ไม่เคยได้ยินชื่อเว็บนี้เลยเสียวๆ เหมือนกันครับว่า สั่งไปแล้วเราจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

  ว่าแล้วก็เลยลองโทรเข้าไปที่ออฟฟิศดูก่อน เพราะในเว็บไม่ได้ระบุเรื่องค่าส่งด้วย ผลคือโทรไปแล้วเจอกับ "เซลส์ประชุมอยู่ค่ะ เดี๋ยวให้ติดต่อกลับ"ผมก็อึ้งๆ ไปพักนึงว่า จะไหวมั้ย แต่อีกไม่นาน เซลส์ก็โทรกลับมา แถมบริการดีมาก ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้คือ

  • ส่งฟรีใน กทม.
  • มีบริการแบบเก็บเงินปลายทาง (cash on delivery) ด้วย
  • ออกบิล VAT ได้
  • สั่งก่อน 4 โมงเย็น จะได้ของในวันรุ่งขึ้น เพราะบริษัทไม่มีสต๊อกของ ต้องส่งคำสั่งไปตอน 4 โมงเย็น แล้วสินค้าจะส่งมาที่บริษัทในช่วงเช้าวันถัดไป พร้อมออกกระจายสินค้าในช่วงกลางวัน

  พอสบายใจแล้วก็เลยสั่งมา 1 ตัว วันถัดมาช่วงสายๆ ของก็มาส่งครับ คุยกับพนักงานส่งแล้วพบว่า เป็นบริษัทในเครือเดียวกับ Strek ที่เป็น distributor สินค้าไอทีรายใหญ่ของบ้านเรา (โถ่ แล้วก็ไม่บอกตั้งแต่แรก) เอาเป็นว่าใครคิดจะสั่งกับเว็บนี้แล้วไม่มั่นใจ ผมลองมาแล้วเวิร์คจึงมาบอกต่อครับ อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ คือสุ่มหามาเจอเองแบบที่เล่าไปข้างบน

  แกะกล่อง

  สินค้าส่งมาถึงแล้วก็มาแกะกล่องกันเลยดีกว่า กล่องของ UltraSharp เป็นกล่องกระดาษสีขาว มีรูปตัวจอแปะมาให้ดูด้วย

  Dell UltraSharp U2417H

  พอเปิดกล่องออกมาก็พบกับอุปกรณ์พวกฐานจอ ขาตั้ง และสายไฟ ถูกจัดอยู่ในชั้นบนของกล่อง ส่วนตัวจอจริงๆ อยู่ชั้นล่าง อันนี้ต้องบอกนิดนึงว่า จอ Dell รุ่นนี้ไม่มีสาย HDMI มาให้นะครับ (มีแต่สาย DisplayPort) ถ้าใครต่อกับโน้ตบุ๊กที่เป็น HDMI หรือ Mini HDMI ต้องหาซื้อสายเพิ่มกันเอง ผมว่าเป็นจุดเสียหน่อยนึงเหมือนกัน คือจอราคาระดับนี้น่าจะให้มาด้วย

  Dell UltraSharp U2417H

  จุดเด่นของจอ UltraSharp คือจอทุกตัวจะถูก Calibrate มาจากโรงงาน พร้อมมีใบแสดงผลการ Calibration แยกเฉพาะของจอนั้นใส่ในกล่องมาให้ด้วย อันนี้ก็สบายใจได้ครับว่าสีสันเที่ยงตรงตามมาตรฐาน

  Dell UltraSharp U2417H

  การประกอบจอก็ไม่มีอะไรยาก คือเอาขาตั้งสอดเข้าด้านหลังจอให้พอดี แล้วเอาฐานจอมาประกบ โดยไขน็อตใต้ฐานจอให้เข้าที่ ใช้มือหมุนได้เลย ไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยใดๆ

  Dell UltraSharp U2417H

  พอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ มี HDMI in x1, DisplayPort (DP) in x1, Mini DisplayPort x1, DisplayPort out x1, ช่องเสียบหูฟัง/ลำโพง x1, USB in (upstream) x1, USB ธรรมดา (downstream) x4 (หลัง x2, ข้าง x2)

  จอตัวนี้ทำตัวเป็น USB Hub ให้ด้วย ดังนั้นจะมีสาย USB upstream มาให้เสียบจากพอร์ต USB ของเราเข้าไปที่จอ เพื่อให้ใช้พอร์ต USB ของจอภาพได้ (สายที่มาในกล่องจึงมีแค่ สายไฟ x1, สาย USB upstream x1, สาย MiniDP to DP x1)

  Dell UltraSharp U2417H

  USB อีกสองพอร์ตจะอยู่ที่ขอบซ้ายของจอ

  Dell UltraSharp U2417H

  ปุ่มเปิดจอจะกดยากนิดนึง คืออยู่ที่มุมขวาล่าง หลบเข้าไปที่ขอบจอด้านใต้เล็กน้อย

  Dell UltraSharp U2417H

  ขอบจอแบบ InfinityEdge ที่เป็นเอกลักษณ์ มันก็บางจริงๆ แหละนะ ตอนจับจอยกนี่มีเสียวเลย

  Dell UltraSharp U2417H

  ลองใช้แล้วก็เห็นความแตกต่างได้อย่างไม่ยากครับ สีสันสดสวยชัดเจนมาก คือลองดาวน์โหลด wallpaper สีสดๆ จาก Bing มาใช้แล้วก็ตะลึงไปแพรบ (จอห่วยๆ ของ ThinkPad ผมนี่หมองไปเลย มันเป็นตัวเทียบที่ไม่ดีนัก แต่ก็ไม่อยู่แค่นี้)

  Dell UltraSharp U2417H

  ฟีเจอร์อีกอย่างที่ผมชอบคือ ขาตั้งของจอ UltraSharp (ทุกรุ่นนะ) ออกแบบมาดี เราสามารถปรับระดับความสูง ความเอียงซ้ายขวาก้มเงยของมันได้ง่ายมากๆ ชนิดว่าออกแรงนิดเดียวก็เอาอยู่ แถมมั่นคงแข็งแรงดีมาก ปรับระดับแล้วอยู่ปึ๊กไม่ต้องกังวัลใดๆ ว่ามันจะไม่เสถียร

  ผมคงไม่ได้วัดพวก Color Gamut ใดๆ เพราะไม่ต้องการฟีเจอร์ขนาดนั้น + ไม่มีเครื่องมือ แต่โดยรวมแล้วจอ U2417H ก็ให้ความพึงพอใจดีมาก สีสันสดสวยในราคาเอื้อมถึงได้ ข้อเสียเดียวที่นึกออกคงเป็นว่าไม่มีสาย HDMI มาให้ในกล่อง เท่านั้นล่ะครับ


  0 0
 • 04/07/17--22:12: Moana
 • เจ้าหญิงดิสนีย์คนล่าสุดของปี 2016 ที่ต้องรับภาระหนัก เพราะรุ่นพี่ Frozen ทำรายได้เอาไว้ถล่มทลาย ทีมที่สร้าง Moana คือผู้กำกับเรื่อง The Princess and the Frog ที่ผมว่ากลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร

  รอบนี้ดิสนีย์เปลี่ยนฉากหลังจากแดนหิมะ มาเป็นหมู่เกาะกลางทะเลแปซิฟิก ตัวเกาะเป็นเกาะสมมติ แต่สร้างขึ้นภายใต้อารยธรรมแบบ Polynesian (ตั้งแต่ใต้ฮาวายลงไป)

  เนื้อเรื่องเป็นแนวแฟนตาซีคือ โมอันน่า (Moana) นางเอกเป็นลูกสาวของหัวหน้าเกาะ ที่กำลังจะตายเพราะคำสาบจากธรรมชาติ เนื่องจากเทพครึ่งมนุษย์ (Demigod) ชื่อ Maui (อ่านว่า เมาวี) ดันไปขโมยหัวใจมหาสมุทรของพระแม่ธรณีแห่งหมู่เกาะขึ้นมา ส่งผลให้โมอันน่าต้องปฏิบัติภารกิจ ตามหาเมาวี แล้วเอาหัวใจไปคืนเพื่อล้างคำสาบ

  การนำเสนอบนโปสเตอร์หนังดูจะเน้นที่พลัง Girl Power ใช้ตัวเอกหญิงเป็นจุดขาย (พ่วงด้วยพลัง diversity คือยุคนี้นางเอกผิวขาวผมบลอนด์เยอะไม่ได้ ต้องเป็นชนชาติอื่น) แต่จริงๆ แล้วในหนังก็ค่อนข้าง gender neutral คือความเป็นผู้หญิงไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก

  แถมเรื่องนี้ยังไม่มีบทโรแมนซ์หรือ love-interest ใดๆ แบบหนังดิสนีย์ตามขนบ (จะว่ามันคล้ายหนังดิสนีย์ยุคมืดอย่าง Atlantis ก็ยังได้) บวกกับความสัมพันธ์ระหว่าง Moana กับ Maui เป็นเหมือนพ่อ-อา-พี่ชาย ซะมากกว่า ต่อให้สลับเพศของ Moana มาเป็นผู้ชาย เรื่องก็แทบจะเหมือนเดิมทุกประการ

  สิ่งที่ต้องชมของ Moana คือภาพสวยมาก งาน CG พัฒนาขึ้นมาก เก็บรายละเอียดทุกจุด อันนี้ทำได้ดีจริงๆ (คือผมไม่คิดว่างาน CG มันจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาสักระยะแล้ว แต่มันก็ยังไปต่อได้) และเพลงก็เพราะในระดับหนึ่ง

  แต่ส่วนที่ไม่ค่อยชอบคือการดำเนินเรื่องยังไม่ค่อยดีนัก ตัว Moana ไม่ค่อยมีคาแรกเตอร์สักเท่าไร (นอกจากเธอรักและหลงใหลทะเล ก็ดูแบนๆ ไม่ค่อยมีอะไรเด่น) แถมเธอมีตัวช่วยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นครึ่งเทพ Maoi, ผีปลากระเบนหรือวิญญาณของย่าเธอเอง, พลังแห่งท้องทะเล แถมต้องไปรบกับมอนสเตอร์ปูยักษ์ และปีศาจลาวา มันชวนให้งงว่า "ศักดิ์"ความเก่งหรือความเนื้อชั้นของพลังธรรมชาติแต่ละตัวที่โผล่เข้ามาในเรื่อง มันแตกต่างกันอย่างไร

  อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมหนังก็ดูสนุกและลื่นไหล ถือเป็นผลงานระดับคุณภาพดีของดิสนีย์ในยุคหลังๆ แม้ว่าจะไม่โดดเด่นถึงขนาด Frozen ก็ตามที (หนังได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 95% สูงกว่า Frozen ซะอีก แต่ผมว่าด้อยกว่าอยู่ 1-2 ขั้น)

  Keyword: 

  0 0

  ภาคแรกของหนังซีรีส์ใหม่ในจักรวาล Harry Potter ที่ J.K. Rowling มาร่วมเขียนบทด้วย และเห็นว่าจะมีถึง 5 ภาคด้วยกัน

  เนื้อเรื่องเกิดก่อนสมัยของ Harry Potter นานหลายสิบปี อิงจากหนังสือเล่มเล็กชื่อเดียวกัน ที่เป็นสารานุกรมสัตว์มหัศจรรย์ แล้วนำเรื่องของผู้เขียน Newt Scamander มาแต่งว่าผ่านการผจญภัยอย่างไร

  Newt Scamander เป็นพ่อมดจากฮอกวอตต์ แต่ข้ามทะเลมายังอเมริกา โดยมีภารกิจลับเพื่อนำสัตว์ประหลาดมาปล่อยคืนถิ่นในแอริโซนา แต่พอมาขึ้นฝั่งที่นิวยอร์ก ก็มีเหตุให้เข้าไปวุ่นวายกับภาวะวิกฤตของเมืองที่มีสัตว์ประหลาดลึกลับอาละวาด

  เนื้อหาในภาคแรกเป็นแค่ intro เข้าสู่ซีรีส์ของ Fantastic Beasts เท่านั้น เพราะเหตุการณ์ปราบสัตว์ประหลาดในภาคนี้เป็นแค่ incident เล็กๆ ที่เปิดเผยตอนหลังว่าเป็นฝีมือของ Gellert Grindelwald พ่อมดมืดของยุคสมัยนี้ และคู่ปรับร่วมรุ่นของ Dumbledore นั่นเอง ภาคหน้าก็คงกลับไปต่อสู้กันต่อในแผ่นดินแม่อย่างอังกฤษ

  ในแง่ความต่อเนื่องของจักรวาล Harry Potter ถือว่าทำได้น่าสนใจดี (แหงล่ะ J.K. มาเขียนบทเอง) เพราะหนังแสดงให้เห็นสังคมพ่อมดแม่มดฝั่งอเมริกา ที่เราไม่เคยเห็นในหนังสือมาก่อน (แค่คำเรียกคนที่ไม่มีเวทย์มนตร์ก็ต่างกันแล้ว ฝั่งอเมริกาเรียก No-Maj หรือ No Magic ต่างจากอังกฤษเรียก Muggle) และตัวเรื่องก็ดูโอเคในระดับหนึ่ง (ยกเว้นฉากสุดท้าย ลบความทรงจำทั้งเมืองที่ดูโกหกไปหน่อย)

  สิ่งที่ไม่ค่อยอินคือ คาแรกเตอร์ของนักแสดงนำทั้ง 4 คน มันดูแบนๆ ไม่ค่อยมีมิติเอาซะเลย และดูพยายามออกแบบบุคลิกมาให้จืดชืด (Newt ที่เราไม่รู้ว่าเขาคือใครอะไรยังไง นอกจากชอบสัตว์, Tina ที่ดูงงๆ ทั้งเรื่อง) หรือล้นเกิน (Jacob ที่พยายามให้เป็นตัวตลกแบบ comical, Quennie ที่ปั้นให้ดูเป็นเซ็กซ์บอมบ์เกินความจำเป็น) ส่งผลให้ความสัมพันธ์และพัฒนาการของตัวละคร มันดูดร็อปๆ ไปเมื่อเทียบกับตัวละครของภาคหลัก

  ในแง่ของแฟนซีรีส์ ก็ถือว่าดีที่มีคอนเทนต์ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาให้ติดตาม แต่ก็ได้แค่หวังว่า ภาคหน้ามันจะมีเรื่องราวซับซ้อนน่าสนใจกว่านี้

  Keyword: 

  0 0
 • 04/11/17--23:59: Doctor Strange
 • Doctor Strange หนังอีกเรื่องในจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU) ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

  Doctor Strange ภาคหนังถือเป็นภาคแรกของตัวละครนี้ การดำเนินเรื่องจึงเป็นเอกเทศไม่ยุ่งกับใคร ไม่เคยดู MCU มาก่อนก็สามารถดูได้อย่างไม่มีปัญหา

  เรื่องเกิดในนิวยอร์ก เมื่อหมอรักษาเส้นประสาทสุดเทพสุดหยิ่ง Stephen Strange ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นคนป่วยซะเอง เขาจึงหาวิธีรักษาตัวเองที่ไม่ใช่ทางการแพทย์ จนไปพบสำนักจิตวิญญาณ Kamar-Taj ในเนปาล ที่สอนวิชาถอดจิตออกจากกาย (พูดถึง astral plane หรือมิติวิญญาณ) แต่จริงๆ แล้วเป็นผู้รักษาสมดุลของโลก เพื่อป้องกันวายร้ายจากมิติอื่นมาบุกโลก

  หนังน่าตื่นตาตื่นใจมากตรง CG หมุนเมืองเป็นเหมือนฟันเฟือง อันนี้ถือเป็น art direction ที่แปลกใหม่ดีมาก (เบื้องหลัง) อีกอันที่ทำดีคือพัฒนาการของ Stephen Strange จากหมอผู้เคร่งครึม (ผมดู Imitation Gameมาก่อน บุคลิกของพระเอก Benedict Cumberbatch เหมือนกันเป๊ะ) จนค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นฮีโร่พิทักษ์โลก ผ่านเหตุการณ์และการแต่งตัวไปอย่างช้าๆ เนียนๆ

  อันที่ไม่ชอบคือแรงจูงใจของตัวร้าย Kaecilius ที่เราไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไรยังไง มีปมอะไร จู่ๆ ก็บุกมาโจมตีฝ่ายพระเอกอย่างเดียวแบบไม่ค่อยมีเรื่องราวนัก (ลิ่วล้อของตัวร้ายก็ไม่มีอะไรน่าจดจำ) เลยทำให้เรื่องดูอ่อนไปหน่อย

  ตอนจบเรารู้ว่า หินดวงตาที่ใช้ย้อนเวลาได้ เป็นหนึ่งใน Infinity Stone ซึ่งก็จะถูกนำไปขยายความต่อใน Avenger ภาค 3 ที่จะโฟกัสไปที่ปมอันนี้

  Keyword: 

  0 0
 • 04/12/17--08:34: La La Land
 • ได้ยินเสียงร่ำลือมานาน ในที่สุดก็ได้ดูสักที (บนเครื่องบิน)

  • ฉากเต้นเปิดเรื่อง long shot เท่มาก ชอบ เบื้องหลังนี่คิวต้องเป๊ะมาก (ดูคลิปตอนซ้อมเต้นได้ข้างล่าง)
  • หนังถูกออกแบบมาให้ดูย้อนยุค แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ย้อนยุค อย่างร้านกาแฟที่นางเอกทำงานอยู่ ใช้เครื่องคิดเงินของ Square
  • นางเอก Emma Stone เล่นได้โดดเด่นมาก ในขณะที่ Ryan Gosling นี่รู้สึกเฉยๆ ไม่เด่นเท่า
  • เนื่องจากว่าไม่เคยไป L.A. (ยกเว้นทรานสิต) ดูแล้วก็อยากไป L.A. ขึ้นมาทันที เห็นว่าความสำเร็จของ La La Land ทำให้นักท่องเที่ยวไป L.A. กันเยอะขึ้น สถานที่ที่อาจไม่ค่อยดังมาก (เช่น หอดูดาว) ก็ดังขึ้นมาเลย
  • เพลงก็เพราะดีทั้งเรื่อง เผอิญเพิ่งไป New Orleans มาเมื่อปีที่แล้ว เลยเข้าใจว่าทำไมพระเอกถึงอินกับ Jazz มาก มันเป็นอารยธรรมจริงๆ
  • ชอบตอนจบแบบ bittersweet แต่เสียดายว่าช่วงท้ายๆ (ตอนนางเอกออดิชั่นรอบสุดท้าย) มันรวบรัดไปหน่อย ถ้าเล่าให้มีจังหวะกว่านี้ น่าจะดีขึ้นอีก
  • โดยสรุปว่าถือเป็นหนังน่าประทับใจ ที่ original musical สามารถมาได้ไกล (และทำได้ดี) ขนาดนี้
  Keyword: